Thực hư về tác dụng của việc nhai dầu mè đen

By | 13/09/2017

Nhai dầu mè đen có nghĩa là ngậm dầu vào miệng, nhưng không nuốt. Sau đó để dầu chạy quanh vòng miệng, thấm vào lưỡi, răng, nướu, 2 bên má.

Sau thời gian ngậm 10 – 15 phút, dầu sẽ chuyển thành màu trắng. Điều này được lí giải là dầu đã hút chất độc trong cơ thể, giúp làm sạch khoang miệng, thực quản, sau đó nhổ đi, đánh răng và súc miệng bằng nước sạch.

Liệu pháp nhai dầu mè vào buổi sáng

Hiện nay, người dân thường truyền miệng cho nhau, và cả trên một số trang blog chia sẻ thông tin, về một liệu pháp sử dụng dầu mè đen tốt cho sức khỏe.

Liệu pháp này được khuyến cáo là nên thực hiện trước bữa ăn sáng, khi còn đang đói bụng thì sẽ có hiệu quả cao.

Nhai dầu mè đen có nghĩa là ngậm dầu mè đen vào miệng, nhưng không nuốt. Sau đó để dầu chạy quanh vòng miệng, thấm vào lưỡi, răng, nướu, 2 bên má giúp làm sạch khoang miệng trong khoảng 20 phút, sau đó nhổ đi, đánh răng và súc miệng bằng nước sạch.

nhai dầu mè đen

Người dân cho rằng, sự kết hợp của dầu mè đen và nước bọt sẽ giúp hút, lọc chất độc ra khỏi máu, làm sạch khoang miệng hơn. Vì vậy, sau khi nhổ đi, bạn sẽ thấy dầu không còn màu vàng mà sẽ chuyển sang màu trắng.

Nhiều nguồn tin dẫn chứng, liệu pháp này được những bác sĩ Y khoa người Ấn Độ, Trung Quốc khuyên dùng và đã được chứng minh. Tuy nhiên, khi về Việt Nam, nhiều bác sĩ đông y, dược sĩ và thạc sĩ đầu ngành lại có những ý kiến trái chiều về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu tiếp.

Ý kiến của những chuyên gia đầu ngành

Đây là ý kiến được chúng tôi sưu tầm từ một số nguồn thông tin uy tín về lời khẳng định của những chuyên gia Việt Nam trong vấn đề nhai dầu mè đen.

(Bắt đầu trích dẫn)

ThS Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm khoa Đông y bệnh viện TW Quân đội 108

Từ xưa đến nay ở Việt Nam, chưa hề có một nguồn thông tin hay mẹo dân gian nào hướng dẫn việc cho dầu mè vào miệng rồi nhai thì sẽ chữa được bách bệnh. Đây là phương pháp chắc chắn không thể chữa được bệnh, chứ chưa nói đến việc chữa được bách bệnh.

DS Phan Đức Bình, phó chủ tịch hội người tiêu dùng TPHCM

Đây có thể là phương pháp có tác dụng tâm lý, khi người thực hiện cho rằng, chất độc trong cơ thể đã được hút ra ngoài nhờ dầu mè, bởi vì dầu mè đã chuyển sang màu trắng. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm, cách này có thể không gây độc hại gì cho người thực hiện, nhưng nó có thể gây lãng phí tiền bạc và dưỡng chất của dầu mè.

Cụ thể, 1 muỗng canh dầu mè có chứa khoảng 120 calo; 13,60g chất béo; 0,19mg vitamin E; 1,8mcg vitamin K; 1,931g axit béo; tổng cộng, 5,399g axit béo omega 9; 5,616g axit béo omega 6; 0,014g axit béo omega 3; 118mg phytos-terol.

Nếu không sử dụng mà lại nhổ đi một lượng dưỡng chất như vậy là rất phí. Trong khi đó, nếu uống dầu mè đen thì sẽ có tác dụng rất tốt cho tim mạch, hệ thần kinh và tiêu hóa, chống táo bón.

BS Nguyễn Xuân Hướng, chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam

Trong y học cổ truyền không hề có phương pháp nào nhắc đến việc nhai dầu mè có tác dụng hút chất độc trong cơ thể. Thực tế chỉ có phương pháp đắp thuốc hoặc lá vào vết thương để hút độc.

Các chuyên gia cũng cho biết, mè đen rất tốt cho cơ thể, ăn mè đen sống hoặc rang giúp bổ gan, thận, nhứt đầu, táo bón, chân tay tê mỏi,…

Dầu mè đen cũng tương tự, nên dùng vào việc nấu ăn, hoặc cho vào thức ăn ăn trực tiếp, không nên Nhai dầu mè như tin đồn.

(Hết trích dẫn)

Kinh nghiệm thực tế về việc nhai dầu mè!

Theo ý kiến của các chuyên gia, bạn đã có thể đưa ra câu trả lời về việc có nên Nhai dầu mè hay không?

Thực tế, chúng tôi có tiếp xúc với nhiều người thực hiện theo liệu pháp trên, và cũng nhận được kết quả khá tốt.

dầu mè đen nguyên chất

Trong khi chưa chắc chắn về vấn đề này, thay vì lăn tăn suy nghĩ có nên thực hiện theo hay không, thì bạn vẫn còn nhiều cách khác hiệu quả hơn và đã được chứng minh để tối ưu hóa lợi ích mà dầu mè đen mang lại.

Hãy dùng dầu mè đen nấu những bữa ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng dầu mè đen sao cho hiệu quả, hãy đọc lại bài Bí quyết nấu ăn ngon với dầu mè